2005/Mar/13

หายหน้าหายตาจาก blog ไปพักใหญ่เลย เนื่องด้วยภารกิจตามหัวข้อนั่นแหละครับ เรื่องของเรื่องก็เกิดจากที่ผมสะเออะไปผ่าตัดมา ... ผ่าอะไร เชื่อว่าหลายๆ คนคงยังไม่ทราบ ถึงจะทราบก็เป็นส่วนน้อย เอาเถอะครับ ตอนหน้าอาจมีการเฉลยให้หายข้องใจ (แล้วจะเปิดเผยทำไมฟะ - -a) และจากความเจ็บป่วยอันแสนทรมานในครั้งนี้ ทำให้ผมมีอันต้องจมอยู่บ้านมาเกือบ 3 สัปดาห์เต็มๆ แล้ว จนบัดนี้อาการอักเสบก็แค่ "มีสัญญาณ" ส่อเค้าว่าจะดีขึ้น แต่รูปการณ์หลักๆ ก็ยังเตือนให้ผมทำอะไรไม่ได้มากไปกว่า อยู่อย่างสงบเสงี่ยม อยู่ดี ไม่งั้น .... เฮ้อ ... กลุ้ม

และด้วยความหวังดีของเพื่อนพีท เห็นผมเหี่ยวเฉาอยู่บ้านก็เลยเอาเกมส์มาลงให้เล่นแก้เซ็ง อย่างน้อยก็จะได้ลืมไอ้อาการเจ็บปวดไปบ้าง เกมส์นี้ชื่อ "Lineage 2" ครับ (อ่านว่า "ลีเนจ" นะครับ ไม่ใช่ ไลเนจ หรือ ลีนเอจ) แปลว่า เชื้อสาย วงศ์ตระกูล หรือในที่นี้ก็คงหมายถึงเผ่าพันธุ์ต่างๆ ซึ่งรับบทเป็นตัวละครหลักเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของเกมส์แล้วสามารถให้เราเลือกใช้ได้ตามความชอบใจ ใครชอบเผ่าไหนก็เลือกเอา มีทั้งมนุษย์ เอลฟ์ ดาร์คเอลฟ์ ออร์ค แล้วก็คนแคระ ทั้งเพศชาย-หญิง ผมชอบรูปลักษณ์คนแคระหญิง น่ารักดี แต่จิตใจฝักใฝ่ไปทางสายนักรบผู้กวัดแกว่งดาบเป็นอาจิณ

ไตเติลเกมส์ ต้นหญ้าพลิ้วไปตามสายลม

คนแคระสาวน่ารัก ^^b

ตัวเกมส์ก็เป็นเกมส์ออนไลน์ระบบไม่เหมือน RO แต่จะคล้ายๆ เกมส์ UO (Ultima Online) ผสมกับ FF11 (Final Fantasy 11) ผมเล่นเกมส์ออนไลน์มาน้อย เลยอาจยกตัวอย่างได้ไม่ตรงนัก แต่ที่ Lineage เด่นคงเป็นเรื่องของกราฟฟิคซึ่งสามารถปรับมุมมองได้เกือบ 360 องศา แล้วกราฟฟิคก็จะเป็นแนวเสมือนจริงแบบFF11คือเป็นแผนที่โลกอันกว้างใหญ่ซึ่งเชื่อมต่อกันได้หมด มีทวีปแผ่นดินใหญ่แล้วก็มีเกาะเล็กๆ ซึ่งโดยส่วนตัวผมจะถูกโฉลกกับเกมส์แนวจริงจังมากกว่าเกมส์เน้นภาพกราฟฟิคน่ารักสดใสแบบ RO นะ

หน้าสุดหล่อของตัวผมเอง (ในเกมส์นะ หึหึ)

อัดกับมนุษย์หมาป่า

ขึ้นไปซัดกันบนก้อนหิน

จุดประสงค์ตอนนี้ไม่ได้จะมาโปรโมทเกมส์ แต่จะมาบ่นว่า ถึงเดี๋ยวนี้จะไม่ค่อยได้แตะเกมส์ซักเท่าไหร่ (เพราะพยายามดึงชีวิตออกมาจากหน้าจอ) แต่สมัยก่อนผมเป็นประเภทที่บ้าบอกับเกมส์มากๆ เลย ยิ่งพวกออนไลน์จะหลงไหลมากหากได้ลงมือจับซักครั้ง เรียกว่าติดแล้วติดแบบถาวร อาจเป็นเพราะตั้งแต่เยาว์วัย (กว่านี้) ผมรักการแข่งขัน โดยเฉพาะกับอะไรที่สนุกสนาน (อย่างเรื่องเกมส์การละเล่น)เป็นต้องอยากให้คนอื่นได้ร่วมรับรู้ เอาข้อมูลมาแชร์กัน อาทิ ชอบอัด VDO เกมส์ RPG ที่เล่นแล้วเอามานั่งดู หรือเอาข้อมูลเซฟมาแลกกับเพื่อน เป็นต้น ดังนั้น เกมส์ออนไลน์ที่มีการปฏิสัมพันธ์หลากรูปแบบจึงสนองความฝันที่เคยเป็นเพียงโลกจินตนาการของผมให้เป็นจริงได้ พอสวมวิญญาณเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นด้วยบุคคลิกของตัวเราแล้ว ก็ทุ่มเต็มที่

ออร์คก็มีนะ โดนมันซัดข้างหลังแบบไม่ได้ตั้งตัว

เอาคืนไปบ้าง !

ถัดจากยุคเล่นเกมส์ผ่านโมเดม สมัยเมื่อ 5-6 ปีก่อน CS กำลังนิยมมากๆ พอได้ยินกิตติศัพท์ความเมามันส์จากเพื่อนๆ ที่มายั่วน้ำลาย ก็รีบไปอัพเกรดคอม ใส่การ์ด 3D แล้วก็ได้เรื่อง ! ติดงอมแงมสุดๆ เล่นมันทั้งวันทั้งคืน ตื่นมาก็เปิดคอมยิงกันประมาณ 2-3 ชม. แว่บไปกินข้าวอาบน้ำ เสร็จแล้วก็กลับมายิงต่อจนเย็น เริ่มมึนหัวก็ได้เวลาลงไปเดินเปลี่ยนบรรยากาศสูดอากาศนอกบ้านนิดหน่อย แล้วก็กลับมาเล่นอีก เบ็ดเสร็จตกวันละ 7-9 ชม. ถึงจะทำอย่างอื่นก็ใจลอยอยู่กับ CS ... เพราะอะไร ก็เราอยากเก่ง อยากจะได้สถิติอันดับสูงๆ ในเมืองไทย แล้วก็มาถล่มสมาชิก All-Final ฮ่าๆ (เป็นการเล่นที่มีเป้าหมายดีมะครับ เหอๆ ;p) บอกตรงๆ ว่าจนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่เบื่อ CS

รูปคู่กะสาวสวย (Lineage)

เมื่อ CS เต็มไปด้วย patch กลโกง อย่าง Auto Aim และการมองเห็นทะลุกำแพง ผมเลยเกิดอาการเซ็ง ถอนตัวจากยุทธจักรในเนท แล้วตอนนั้น UO ก็เข้ามาเพราะ J-renderer เวบมาสเตอร์ของ All-Final เอาเกมส์นี้จากเมืองนอกมาเผยแพร่ด้วยการไรท์แผ่นแจกทั่วงานหลังนัดมีทติ้งสมาชิกบอร์ดอย่างเป็นทางการ ด้วยความสนุกของระบบUO ซึ่งในความเห็นของผม UO เป็นเกมส์ออนไลน์ที่มีระบบสุดยอดที่สุดตลอดกาล ในแง่ความสมดุล ความหลากหลายสร้างสรรค์ ความยืดหยุ่น ความมีอิสระ และความเป็นrealistic ที่ทุกอย่างสอดประสานได้ลงตัวมากๆ อย่างไม่รู้จะโฆษณายังไงไหว ... คุณต้องสัมผัสเองครับ ถึงจะรู้ ! ทำให้ UO แพร่สะพัดแล้วผมก็ติดในวังวนนี้อีกหลายเดือน เงียบหายไป จนกระทั่ง ผมสูญเสียคนรู้จักที่มีความสัมพันธ์ดีๆ ในเนทขณะนั้น เพราะเขาเข้าใจผิดว่าที่ผมหายตัวไป เพราะรังเกียจตัวตนแท้จริงของเขาหลังจากเจอหน้ากันในงานมีท = =a น่าเศร้าครับเรื่องนี้ เฮ้อออ

แน่นอน การหลุดจากวงจร UO ไม่ใช่เพราะผมเบื่อหน่ายเองหรอกนะ ต้นเหตุคือเซอร์เวอร์ที่เราเล่นนั้นเป็นของต่างประเทศ แล้วเขาก็มีการ reset กันบ่อยครั้ง แต่กระนั้นผมก็ยังทนมาตั้ง 3 server จึงยอมรามือ ซึ่งการทำใจยอมรับสภาพตัวละครที่เราทุ่มเทฟูมฟักมา 2-3 เดือนทั้งวันทั้งคืน ถูกลบล้างให้กลับสู่ความว่างเปล่า เป็นสภาพที่ยากเกินรับ ความทรงจำมากมายต่อตัวละครนี้ก็จะจบลงไปด้วย คนที่ไม่เคยเล่นอาจไม่เข้าใจ เพราะตัวละครใน UO ไม่เหมือนใน RO ที่สร้างใหม่ขึ้นมาให้เหมือนเดิมได้ง่าย จะท้อก็แต่ตรง LV ที่ขึ้นยากมหาศาล กับเงินและไอเทมที่ดรอปยากนรก นอกจากจะมีโชคซะเท่านั้น (ยังไม่รวมถึงบอท !) แต่ UO นั้น ตัวของเราไม่ได้มี LV แต่ต้องใช้ชีวิตประจำวันเหมือนกับคนทั่วไป มีหิว มีเหน็ดเหนื่อย ถ้าคุณหลงเข้าไปในป่าและเริ่มหิว สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือไปฆ่าสัตว์หรือมอนสเตอร์ซักตัว แล่เนื้อมันออกมา แล้วก็ไปหาฟืน เริ่มจากการตัดต้นไม้ แล้วก็จุดกองไฟ จากนั้นค่อยเอาเนื้อดิบมาย่างให้สุกจึงรับประทานได้มื้อนึง !

UO มีการพัฒนาทักษะตามศาสตร์ที่เราทุ่มเทผ่านกิจกรรมของชีวิตประจำวัน ได้ผลลัพธ์เป็น skill และค่า status ส่วนของที่ใส่บ่อยๆ ก็มีการเสื่อมสภาพ ต้องซ่อมแซมอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งก็ไม่ได้ทำได้ง่ายๆ หรอกนะ คุณต้องไปขุดแร่ ทำแร่แปรรูป แล้วก็อาศัยทักษะของช่างตีเหล็กซ่อมหรือสร้างมันขึ้นใหม่ แต่ถ้าขี้เกียจหน่อยก็ไปจ้างเค้าทำได้ บางคนก็มีบ้านเรือนหรือแม้แต่ปราสาทและเมืองของตนเอง ที่กว่าจะสร้างขึ้นมาได้ ต้องใช้การสื่อสารรอบด้าน และอารยธรรมก็อาจล่มสลายได้เพียงไม่กี่วัน หากเมืองเป็นที่ต้องตาของพวกคนชั่วแล้วถูกยกพลพรรคมาถล่ม ปล้นฆ่า ฯลฯ ไม่ใช่แค่วันๆ เปิดบอทแล้วก็วิ่งไล่ฟันๆๆๆ เก็บๆๆๆ จีบหญิง นั่งแชท เหอะๆ เกมส์ UO ต้องอาศัยฝีมือมากถึงจะดำรงชีวิตอยู่ในโลกอันเจนจัด ที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายนานัปการ

ลองมโนภาพว่า ถ้าคุณเล่น RO แล้วโดน PK (PVP) แบบ Lineage 2 ได้ทุกสถานที่ ยกเว้นเมืองที่มีทหารยามเฝ้า (ซึ่งทหารจะไม่ช่วยคุณตราบใดที่คุณไม่ร้องเรียกให้เขามาช่วย ในกรณีที่คุณโดนลอบฆ่าในมุมเปลี่ยวของเมือง!) และเมื่อคุณตาย คนทุกคน จะเปิดสัมภาระที่ติดอยู่กับศพ และค้นร่างกายที่เต็มไปด้วยอาวุธ ชุดเกราะ เครื่องประดับ ของคุณได้ แถมยังสามารถหยิบของไปได้จนหมดตัว ... หรือถ้าช้า กลับมาคุ้ยของที่ทำหล่นไม่ทัน ศพก็จะเน่าสลายไปพร้อมกับของที่จมหายลงดินไปสิ้น (โดยไม่มีเงื่อนไขที่พระเจ้าจะเห็นใจว่า คุณเคยทุ่มเทเก็บตังเป็นสัปดาห์ๆ เพื่อซื้อไอเทมนี้มาอย่างเลือดตาแทบกระเด็น) คุณจะรับได้ไหม ? โดยเฉพาะคนไทยที่ sensitive กับการถูกฆ่าซะเหลือเกิน ! นี่แหละครับ คือ โลกอันโหดร้ายของ UO ที่สอนให้รู้ว่า เงินทองและวัตถุ เป็นของนอกกาย เหอะๆๆ

ในอนาคต ผมอาจจะเล่าเกี่ยวกับ UO อีกนะ เพราะเป็นความทรงจำที่สนุกมากๆ

ถัดจาก UO ผมก็มาติดหนึบเอาที่ RO อีกอยู่พักใหญ่ มีผลกระทบไปถึงวิทยานิพนธ์ของตัวเองให้ล่าช้าลงไปบ้าง ซึ่งเหตุผลของการหน่าย RO ก็ไม่ใช่เพราะเบื่อตัวเกมส์เองหรอกครับ แต่เป็นการประกาศลด LVตามวิสัยของ BetaTester และสาเหตุหลักอื่นๆ คงเป็นมารยาท บวกกับนิสัยใจคอของคนส่วนใหญ่ในที่นั้นแหละครับ ทำให้ผมเอียนจนเลิก ทางบริษัทเองก็เห็นแก่ผลประโยชน์เฉพาะหน้า ปล่อยปละกันจนเละ รู้สึกไม่คุ้มตังกับค่าเนทและบัตรเติมเงินที่ต้องเสียให้ผู้ประกอบการไร้จรรยาบรรณ ... ผมเลยเลิก RO เมื่อ LV 68

ปัญหาของ RO ที่ ICT ควรเพ่งเล็งไม่ใช่ประเด็นมอมเมาเยาวชนของตัวเกมส์ แต่เป็นพฤติกรรมของผู้เล่นที่สะท้อนความเสื่อมโทรมอย่างแตกแขนงในสังคมออกมามากกว่า เด็กมั่วเซ็กส์, ขายตัวเพื่อแลกกับไอเทม, การคดโกงเจ้าเล่ห์ทุกรูปแบบทั้งในและนอกขอบเขตของเกมส์, น้ำใจที่มีให้เฉพาะคนต่างเพศ,การรับมือความขัดแย้งอย่างปัญญาชน เป็นต้นคิดแล้วเหงื่อตก

หลังจากนั้นก็หันไปทุ่มให้กับFortress 2 และ Gun Bound อยู่หลายเดือนเหมือนกัน โดยส่วนตัวรักชอบ Fortress มากกว่า เพราะได้เล่นกับเพื่อนหลายๆ คนซึ่งปกติไม่เคยทำอะไรแนวนี้ร่วมกัน เช่น Kusuki, Kotoko, ชาเขียว, อุริ, คานะ เป็นต้น นัดยิงกันทุกคืน ประทับใจมาก(ตอนนั้นอยากขอบคุณ Fortress เพราะทำให้ความสัมพันธ์กับแฟนดีขึ้นด้วย) ใน Gun Bound ก็ถูกพวก Sank ชวนมาดวลกันบ่อยๆ ยามดึก รวมถึงน้องเปรียวที่รู้จักกันทาง ThaiMate ช่วงนั้น ก็คุยกันเรื่องเกมส์นี้ และได้เล่นด้วยกันอีกสองสามหน

แต่สุดท้ายก็เบื่อๆ กฎเกณฑ์ใน Gun Bound ที่คนส่วนใหญ่ (ขอย้ำ ส่วนใหญ่ !) กำหนดกันขึ้นมาเองจนเป็นบรรทัดฐานโง่ๆ กลายเป็นประเพณีไร้สมอง เช่นว่า "ห้ามรุมนะ""อย่ามายุ่งกะคู่ต่อสู้ของเรา" "ต้องยิงตัวที่ใกล้สุดเท่านั้น" ต้องงั้น ต้องงี้ ... ขอโทษเถอะครับถ้าไม่ให้รุม แล้วพวกคุณจะมาเล่นเป็นทีมทำซากอะไรครับ พอมาเล่นก็เลยต้องพะวงว่า เอ ตูจะยิงมันได้รึเปล่าหว่า หรือพอมีคนในทีมล้มใครได้ซักคน ก็ต้องปวดหัวเพราะไอ้คนนั้นไม่ยอมซ้ำคู่ต่อสู้ที่เหลือ ต้องรอให้มันดวลกันให้จบก่อนแล้วเราค่อยยิงได้นะ ระหว่างนั้นก็ต้องกด"ข้ามเทิร์น" ไปเรื่อยๆ โอ๊ย จะบ้าตาย

ที่สำคัญคือ ถ้ามันห้ามนู่นนี่วุ่นวายกันแบบนี้ เขาคงวางกติกาไว้ตั้งแต่แรกแล้วครับ อยากรู้เหมือนกันว่า ชาติอื่นเขาจะปัญญาอ่อนแบบนี้รึเปล่า

กลายเป็นด่าคนได้ไงเนี่ย เหอๆ เขียนแล้วมันพาลให้หงุดหงิดนึกถึงเรื่องเก่าๆ ชะมัด เอาเถอะ ว่าจะเขียนถึง Lineage 2 ในฐานะเกมส์ล่าสุดที่ทำให้ผมติดหนับได้หลังตั้งใจจะวางมือเด็ดขาดจากเกมส์ออนไลน์ ต้องขอโทษหลายๆ คนด้วยนะ เอ่ยชื่อเลยละกัน อย่าง SoraChan ที่ชวนผมเล่นตั้งแต่ Flyff ยัน Seal เอารูปมายั่ว แต่สุดท้ายผมก็ดันมาเล่น Lineage 2 เพราะมีคนเอาเกมส์มาลงถึงบ้าน (อีกสองเกมส์ผมก็ลง แต่ปัญหาไวรัสทำให้หน้าจอมันเด้งออกตลอดเวลา ใช่ว่าจะไม่พยายาม แต่มันเล่นไม่ได้)

สุดท้ายขอโชว์รูปปาร์ตี้หนแรกอันแสนประทับใจ กับภารกิจตะลุยซากปรักหักพังของเอลฟ์เพื่อชิงชิ้นส่วนของดาบสามัคคีหน่อยนะครับ ผู้ร่วมเควสประกอบด้วยตัวผม Gow27, ศิชน (ชิโรม่า), Gnut, อัด (ลองเลียดู) และRe-peat (พีทมาเอง) ครับ ตายกันกี่รอบล่ะนั่น ฮ่าๆๆ

อัดเต้นเรียกขวัญกำลังใจ

รุมโครงกระดูกด้วย สองประสานพาวเวอร์สไตร์ค

นั่งล้อมวงพักเมื่อโทรม

โอ้วววว เต็มหน้า !! ^^b

Gow27 - ใครรู้สึกว่าผมหายหัวไป ก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เพราะยังป่วยและขลุกอยู่กับเกมส์

Comment

Comment:

Tweet


Puzzled over how to write a resume? Visit <a href="http://prime-resume.com/">Prime Resume page</a> to find CV writing services. Order resume from best resume writers or look over samples of resume writing to find out what winning CV writing is.
#79 by AllysonBrock (103.7.57.18|46.161.41.16) At 2013-03-23 14:55,
Are you hunting which service to choose for buying resume or where to get CV templates and professional CV writing services? Or you merely would like to buy CV from clever resume writers? Only get in touch with <a href="http://www.exclusiveresume.com/">Resume company</a>.
#78 by OCHOA19Keri (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2013-01-10 22:50,
Are you hunting where to buy resume paper or where to obtain resume templates and excellent CV writing? Or you merely would like to buy resumes from professional resume writers? Merely get in touch with <a href="http://www.exclusiveresume.com/">Resume company</a>.
#77 by KatyRoach30 (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-11-14 18:29,
Quit your search, <a href="http://www.primewritings.co.uk">look here</a> with the aim to order uk essays online from connoisseurs.
#76 by SylviaTerry (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-09-21 08:36,
Hey, what a super text I observe! I can <a href="http://www.primeessays.com">buy an essay</a> referring to this topic at the essay writing service!
#75 by Mollie32William (94.242.214.6) At 2011-12-03 14:30,
rhuytmqx bvglefod uhuoxlmn
#74 by ErDIktplxqHmGiAx (94.102.49.213) At 2009-08-15 03:22,
nfnqcbhj oqxhfggg bsvlqobo
#73 by wmLjpHfwnngiufFfJa (94.102.49.213) At 2009-08-15 01:59,
xgttywgp wqttkfan wnnvjlei
#72 by WqoxHFgwxUqsr (94.102.49.213)